โปรแกรมภาคีภัณฑ์ บริหารงานภัตตาคาร - ร้านอาหารเป็นที่ได้รับการยอมรับกันอย่างแพร่หลายว่าการบริหารงานร้านอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริหารงานขายนั้น ต้องมีการวางระบบการทำงานที่ดี ซึ่งหนึ่งในการวางระบบการบริหารนั้น คือการใช้โปรแกรมการบริหารงานขายที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบัน เทคโนโลยีทาง ด้านคอมพิวเตอร์ มีบทบาท และมีความสำคัญมากเป็นอย่างมากในการเข้ามาช่วยเหลือ ในการ บริหารงานขาย ดังนั้น เราขอเสนอโปรแกรมสำหรับบริหารงานโปรแกรมภัตตาคาร – ร้านอาหาร ซึ่งเป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับร้านอาหารโดยเฉพาะเพื่อให้การทำงานของร้าน ของเป็นไปอย่างรวดเร็ว,มีประสิทธิภาพ และสามารถตรวจสอบได้อย่างรวดเร็ว สำหรับใช้งานบน Windows และ รอง รับการทำงานในระบบ touch screen อย่างสมบูรณ การทำงานของโปรแกรม ประกอบด้วยระบบย่อยๆดังนี้
1.ระบบการขาย (Point-of-Sales System)- สามารถเปิดโต๊ะได้ไม่จำกัดจำนวนโต๊ะ
- สามารถกำหนด ชั้น หรือ ห้องได้ (แต่ละห้องก็กำหนดรูปแบบโต๊ะเฉพาะของแต่ละห้องได้)
- สามารถกำหนดเลขโต๊ะที่เป็นโต๊ะปกติของร้านไว้ก่อนได้
- นอกจากนี้ยังสามารถเปิดโต๊ะชั่วคราวในกรณีที่ต้องการเพิ่มโต๊ะใหม่แบบกระทันทันได้
- หน้าจอการสั่งอาหารชัดเจนโดยสามารถบันทึกรายการบนหน้าจอได้ทั้งที่เป็นรูปอาหาร และ เป็นชื่อของรายการอาหารและรองรับการทำงานที่เป็น Touch Screen
- สามารถบันทึกจำนวนแขก,รหัสบริการเพื่อเก็บข้อมูล
- มีพื้นที่ในการขายได้เพื่อให้สามารถขายรายการอาหารรายการเดียวกัน ได้หลายราคา
- มีปุ่ม ที่Hot Key เพื่อความรวดเร็วในการสั่งอาหาร
- นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดให้แต่ละปุ่มบนหน้าจอ เป็นกลุ่มของอาหารเช่นกลุ่มของต้มยำ เมื่อเลือกแล้วจะ เป็นรายการทั้งหมดของต้มยำ
- รายการอาหารที่สั่งไปแล้วจะแสดงขึ้นมาที่จอภาพเพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ
- สามารถใส่หมายเหตุของรายการอหาร เช่น ไม่เผ็ด , ไม่ใส่ผัก ได้
- สามารถส่งพิมพ์ใบ Order ที่ครัวได้
- การเช็คบิลมีรายละเอียดครบถ้วนทั้งรายการที่ลูกค้าสั่ง,รายการที่ทำการยกเลิก และ รายละเอียดการ ลดราคา
- อาหาร,กลุ่มของอาหาร และ ทั้งบิลได้
- การลดราคาสามารถทำได้ทั้งการลดที่เป็นบาท และ ที่เป็น %
- สามารถให้ส่วนลดกับสมาชิกได้ทันที
- บันทึกค่าบริการ (Service Chart) ได้
- สามารถทำการรับเงินได้หลายแบบเช่น เงินสด,บัตรเครดิต,คูปองแบบต่างๆ,เช็คธนาคาร หรือ รับแบบผสม เช่น เงินสด + บัตรเครดิต
- สามารถพิมพ์ใบเสร็จรับเงินได้ทันทีและมีรายละเอียดครบถ้วน
- ท่านสามารถเลือกที่จะพิมพ์ หรือ ไม่พิมพ์ เอกสารดังนี้ ใบสั่งอาหารที่ครัว, ใบเช็คบิล, ใบ เสร็จรับเงิน, ใบสรุปปิดรอบแคชเชียร์
- สามารถที่จะนำเงินเข้าลิ้นชัก (เพื่อทอน) ก่อนทำการขาย และจะไปสรุปเป็นยอดคงเหลือเมื่อ สรุปปิดรอบการทำงาน
- สามารถนำเงินออกจากลิ้นชักโดยสามารถบันทึกเหตุผลในการนำเงินออกได้และจะไปสรุป เป็นยอดคงเหลือเมื่อสรุปปิดรอบการทำงาน
- สามารถทำการย้ายโต๊ะ, แยกโต๊ะ และ รวมโต๊ะได้
- สามารถพิมพ์ใบสรุปปิดรอบของแต่ละรอบของแคชเชียร์ได้โดยมีรายละเอียดของการรับเงิน พร้อมสถิติการทำงานของการทำงานในรอบนั้นๆ
2.ระบบสต็อกเครื่องดื่ม (Stock Control System)เพื่อช่วยควบคุมการทำงานในส่วนสต็อกของเครื่องดื่ม โปรแกรมจึงมีส่วนเพื่อช่วยให้การควบคุมการทำ งานได้ง่ายขึ้นโดยมีรายละเอียดดังนี้
- สามารถกำหนดคลังสินค้าได้หลายคลังเช่นมี คลังหลัก,คลังหน้าร้าน เป็นต้น
- สามารถทำการรับสินค้าได้ทันที่เมื่อมีสินค้าเข้ามาส่ง
- สามารถบันทึกการส่งคืนสินค้าที่หมดอายุ หรือ แตกหักเสียหายได้
- สามารถที่จะโอนสินค้าไปมาระหว่างคลังต่างๆได้
- สามารถที่จะตรวจสอบยอดสต็อกคงเหลือของสินค้าในคลังสินค้าต่างๆได้ทันที
3.ระบบสมาชิก (Member System)การให้ส่วนลดต่างๆเพื่อทำให้ลูกค้าของท่านประทับใจ และจะต้องมาใช้บริการอีกในภายหลังและระบบนี้ ช่วยให้ท่านอำนวยความสะดวกต่างๆ ในบริการแก่สมาชิกเป็นไปได้อย่าง สะดวก ละรวดเร็ว โดยที่โปรแกรม สามารถ เก็บประวัติต่างๆของลูกค้า สามารถแบ่งประเภทลูกค้าต่างๆได้ และยังให้สิทธิต่างๆในการ ลด ราคาตาม ประเภท ลูกค้าได้
- สามารถกำหนดประเภทของสมาชิกได้เป็นระดับต่างๆ โดยแต่ละระดับอาจจะมีการกำหนด การให้ส่วนลดแตกต่างกันเช่น VIP สามารถลดได้ 20%, แต่ระดับสมาชิกธรรมดาลดได้ % เป็นต้น
- สามารถเก็บข้อมูลของสมาชิกได้อย่างอย่างละเอียดละเอียด
- มีรายงานในการแสดงยอดซื้อของสมาชิก ทั้งรายวัน และรายเดือน
4. ระบบฐานข้อมูลต่างๆ (Database System)ก่อนใช้งานโปรแกรมนี้จะต้องผ่านการป้อน ข้อมูลพื้นฐาน ต่างๆ ผ่านระบบนี้ เช่น
- การกำหนดประเภทของอาหารในร้านของเราเป็นประเภทต่างๆ เช่น อาหาร,เครื่องดื่ม,เหล้า,เบียร์ เป็นต้น
- การกำหนด กลุ่มเพื่อการลดราคา เนื่องจากร้านอาหารในแต่ละร้าน มีการทำการลดราคา แตกต่างกัน ดังนี้โปรแกรมจึงให้การกำหนดกลุ่มของการลดราคาสามารถทำได้โดยท่านเองได้เลย • มีการกำหนดหน่วยของรายการอาหาร (เช่น จาน ,ชาม,ช้อน ) ขนาดของรายการอาหาร(เช่น เล็ก,กลาง,ใหญ่)
- กำหนดรายละเอียดของแต่ละรายการอาหารแต่ละรายการ เช่น รหัสอาหาร ,ชื่ออาหาร,ราคา ต้นทุน,ราคาขาย
- สามารถการกำหนดให้รายการอาหารอยู่ในสถานะที่ขาย หรือ หยุดขายไว้ก่อน
- สามารถกำหนด รายการสินค้าในแต่ละรายการให้เป็นรายการแถมได้ (เช่นกรณีที่จัดโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 เป็นต้น) เมื่อหน้าร้านทำการสั่งรายการดังกล่าวจะเลือกได้ว่าต้องการขาย หรือแถม
- กำหนดการรับชำระ เช่น การรับบัตรเครดิตจะรับบัตรเครดิตของธนาคารใดบ้างก็กำหนดเอาไว้ ก่อนได้หรือการรับบัตรอื่นๆเช่นคูปองแบบต่างๆ ที่กำหนดจากการที่ร้านจัดโปรโมชั่น
- ท่านสามารถกำหนดการวางปุ่มของการรับด้วยเครดิต หรือคูปองที่จอภาพได้เองตามลำดับ การใช้งานมากน้อย ที่จอภาพเพื่อให้แคชเชียร์ทำงานได้อย่างสะดวก
- การกำหนดรูปแบบของโต๊ะ นั่นคือสามารถกำหนดเลขที่ของโต๊ะ เพื่อแสดงที่จอภาพของการ สั่งอาหารได้ก่อน
5.ระบบรายงานต่างๆ(Report System)มีรายงานต่างๆเพื่อให้สามารถตรวจสอบข้อมูลต่างๆของท่านเกี่ยวกับการขาย เช่นยอดขายสินค้า, การเรียง ลำดับยอดขาย, การตรวจสอบยอดเงิน ที่รับในแต่ละวัน, ยอดคงเหลือของสต๊อกสินค้า, การขายให้กับสมาชิก เป็นต้น เพื่อใช้ในการตัดสินใจการดำเนินงานของร้านอาหาร
6. ระบบรักษาความปลอดภัย (Securer System) เป็นระบบที่จัดการการทำงานให้ระบบมีความรัดกุมและปลอดภัยยิ่งขึ้นทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการควบคุม กล่าวคือช่วยให้สามารถแบ่งหน้าที่และความรับผิดชอบของผู้ใช้แต่ละคนให้มีสิทธิ์การทำงานเต็มที่ ทุกอย่างผู้ใช้บางคนอาจได้รับสิทธิ์ทำได้เฉพาะหัวข้อที่คนเกี่ยวข้องเท่านั้น ดังนั้นการทำงานก็จะเป็นสัด ส่วนและมีผู้รับผิดชอบในการใช้งานของผู้ใช้ระบบแต่ละคนให้อยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม โดยผู้ใช้แต่ละ คนจะทราบเฉพาะรหัสประจำตัวและรหัสผ่านของแต่ละคนและจะทำงานได้เฉพาะในหัวข้อหรือข้อมูลที่ตน มีสิทธิเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีระบบการสำรองข้อมูล และเรียกคืนข้อมูล กรณีที่ HardDisk มีปัญหา